THÁNH LỄ 

CANH THỨC VỌNG PHỤC SINH

Thứ Bảy Tuần Thánh

19g00, ngày 30 tháng 03 năm 2024

Đây là đêm thánh thiêng, đêm chiến thắng - Chúa chiến thắng sự chết và Phục Sinh để xua tan bóng tối, củng cố niềm tin và niềm hy vọng của con người. 


Trong tất cả các cử hành Phụng Vụ suốt năm, việc cử hành Thánh Lễ Vọng Phục Sinh là chiến thắng vinh quang nhất. Do đó, Thánh Lễ Vọng Phục Sinh được gọi là “Lễ Trọng của các Lễ Trọng” Thật vậy, đó là điểm vinh quang của các cử hành Phụng Vụ.

Đêm Canh Thức Vượt Qua gồm 4 phần:

+ Phần thứ nhất: Thắp nến phục sinh

+ Phần thứ hai: Phụng Vụ Lời Chúa

+ Phần thứ ba: Phụng Vụ Thánh Tẩy

+ Phần thứ tư: Phụng Vụ Thánh Thể

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 19h00 thứ Bảy ngày 30/3/2024, Cha Sở - Cha Giuse Trần Đình Phương đã long trọng cử hành các nghi thức của Đêm Canh thức Vượt qua và Thánh lễ Vọng Phục Sinh, với hiện diện của đông đảo cộng đồng dân Chúa trong Giáo xứ.

Mọi ánh đèn xung quanh sân Nhà thờ đều được tắt, mở đầu cho đêm Canh thức Vượt Qua mừng Chúa Phục Sinh. Trong thinh lặng, đoàn rước tiến đến tiền đường Nhà thờ. 

Mở đầu với nghi thức thắp Nến Phục sinh. Tại cửa tiền đường nhà thờ Giáo xứ, Cha sở Giuse đã cử hành nghi thức làm phép lửa mới, và thắp lửa đó lên Nến Phục sinh. Nến Phục sinh sau đó đã được kiệu vào trong Nhà thờ tiến lên cung thánh, Sau ba lần Cha giơ cao và tung hô: “Ánh sáng Chúa Giêsu" ngọn lửa từ Nến Phục sinh đã được truyền đến cho các cây nến của đông đảo cộng đoàn tham dự, đồng thời các đèn trong nhà thờ được bật sáng. Ánh lửa truyền đi, như sự lan truyền của niềm tin, sự hân hoan của hi vọng, chờ đợi phút giây Chúa sống lại. Cha Sở Giuse đã xông hương trước nến Phục sinh và long trọng công bố Tin Mừng Phục Sinh. 

Tiếp sau đó là phần Phụng vụ Lời Chúa với 5 bài đọc. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha giảng sự đã quảng diễn Lời Chúa với trọng tâm "Chết Vì Yêu" mà ngài kín múc từ các bài Sách thánh, Phúc Âm. Đồng thời, Cha cũng giải thích cho cộng đoàn tham dự ý nghĩa của cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô. Kết thúc bài giảng, Cha cũng mời gọi cộng đoàn tham dự trở thành những sứ giả đem tin mừng Phục Sinh của Chúa cho khắp mọi người.

Phần Phục vụ Thánh Tẩy, Cha Sở bắt đầu bằng nghi thức làm Phép Nước, rồi một lần nữa, lửa Phục Sinh lại được truyền tới toàn thể cộng đoàn. Trong ánh sáng Phục Sinh, cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí Tích Thánh Tẩy. Và bài hát: “Tôi đã thấy nước từ bên phải Đền Thờ chảy ra. Alleluia! Và nước ấy chảy đến những ai, thì tất cả được cứu rỗi và reo lên: Alleluia! Alleluia!– Nước Thánh được Cha Sở và Quý Cha đồng tế rảy trên toàn thể cộng đoàn- chúng ta lại một lần nữa được tái sinh nhờ Nước và Đức tin của mình. 

Sau đó, Thánh lễ được tiếp diễn như thường lệ với phần phụng vụ Thánh Thể. 

Thánh lễ đã được diễn ra trong bầu không khí thánh thiêng, sốt sắng. Cộng đoàn hòa nhập chung tiếng hát cùng với Ca đoàn ABBA. Xin Đức Kitô Phục sinh đã chiến thắng tử thần ban cho mỗi người trong cộng đoàn luôn tràn đầy hồng ân và sự bình an để tiếp tục sống vững đức tin và làm chứng cho đức tin trong ngay chính cuộc sống thường ngày.

Trước khi kết Lễ, Cha Sở có lời chúc Mừng Chúa Phục Sinh đến quý Cha, quý Sơ, quý Tu sĩ nam nữ, cộng đoàn dân Chúa trong ngày trọng đại này. Sau Lễ, Cha sở đại diện Giáo xứ gửi đến toàn thể cộng đoàn: Nước Phép và Trứng Phục Sinh với phần hỗ trợ của 12 vị Tông Đồ, các Hội Đoàn, Ban Giáo lý ... đến tận từng người Giáo dân.

Mừng Chúa Sống Lại. Alleluia! Alleluia! Alleluia!