CẦU NGUYỆN VỚI LỜI CHÚA

Mùa Vọng & Mùa Giáng Sinh

Của TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN

(Ban Mục Vụ Thánh Kinh)

Hãy Tỉnh Thức & Cầu Nguyện

Mùa vọng - Tuần 1 (Từ 03/12/2023 đến 09/12/2023)

CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

Năm B (Mc 13,33-37)


Lời Chúa:Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến” (Mc 13,33).

Sứ điệp: Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng cho “thời ấy” đến. “Thời ấy” được hiểu xa là ngày tận thế, nhưng hiểu gần là ngày chết của chúng ta. “Thời ấy” đến sẽ là niềm vui hay sợ hãi là do chúng ta chuẩn bị như thế nào từ ngày hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con không biết khi nào Chúa đến viếng thăm, nhưng chúng con biết ngày đó đang đến. Xin cho chúng con luôn biết chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Chúa đến bằng một đời sống thánh thiện đẹp lòng Chúa. Amen.

Thực hành: Quyết tâm từ bỏ một thói xấu hay một tội lỗi nào đó trong Mùa Vọng này.


THỨ HAI TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Mt 8,5-11)


Lời Chúa:Tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh” (Mt 8,8).

Sứ điệp: Thiên Chúa chưa bao giờ chê ngôi nhà tâm hồn chúng ta dơ bẩn mà không đến viếng thăm. Chúng ta hãy mạnh dạn chạy đến với Chúa bằng tất cả niềm tin. Chúng ta đừng tự ti mặc cảm về những yếu đuối của bản thân, nhưng hãy đến và xin Chúa bước vào tâm hồn mình để được chữa lành.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con luôn biết mình bất xứng trước Chúa, nhưng chúng con tin Chúa luôn yêu thương chúng con. Xin cho chúng con luôn đặt trọn niềm tin vào Chúa, nhờ đó khi đối diện với những khó khăn, chúng con vẫn bình an vì biết Chúa vẫn luôn bên cạnh chúng con. Amen.

Thực hành: Lặp lại 10 lần trong ngày lời nguyện sau: “Lạy Chúa, con chẳng đáng Chúa vào nhà con, nhưng xin Chúa phán một lời là con được lành mạnh.”


THỨ BA TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Lc 10,21-24)


Lời Chúa:Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mạc khải cho những người bé mọn” (Lc 10,21).

Sứ điệp: Chúa Giêsu chúc tụng và tạ ơn Chúa Cha, vì Ngài đã dành tình thương đặc biệt cho những người bé mọn. Chúng ta hãy luôn ý thức và sống thân phận của người bé mọn. Chúng ta càng khiêm nhường nhìn nhận con người yếu đuối và bất toàn của mình trước Thiên Chúa và mọi người, chúng ta càng được Thiên Chúa và mọi người thương yêu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con là những người bé mọn được Chúa yêu thương. Xin cho chúng con cũng biết yêu thương người khác, nhất là những anh chị em đang gặp đau khổ trong thân xác lẫn tâm hồn. Amen.

Thực hành: Giúp đỡ một người nghèo nào đó để chia sẻ đau khổ với họ.


THỨ TƯ TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Mt 15,29-37)


Lời Chúa:Thầy chạnh lòng thương đám đông, vì họ ở luôn với Thầy đã ba ngày rồi và họ không có gì ăn” (Mt 15,32).

Sứ điệp: Chúa Giêsu mang trong mình một trái tim biết yêu thương, nên Ngài luôn thấu hiểu nỗi lòng của chúng ta. Ngài không chỉ chăm lo đời sống tinh thần mà còn quan tâm đến đời sống vật chất của chúng ta. Ngài mời gọi chúng ta hãy luôn đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của người khác, để hiểu được nhu cầu thiết yếu của mọi người mà giúp đỡ nhau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con thường thương mình nhiều hơn thương tha nhân, nên không hiểu được nhu cầu của người khác. Xin Chúa ban thêm cho chúng con tình yêu của Chúa, để chúng con cũng luôn biết chia sẻ và quan tâm đến mọi người như Chúa đã luôn quan tâm chúng con. Amen.

Thực hành: Quan tâm và thăm hỏi những người trong gia đình, họ hàng và xung quanh.


THỨ NĂM TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Mt 7,21.24-27)


Lời Chúa:Chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy mới được vào Nước Trời” (Mt 7,21).

Sứ điệp: Chúa Giêsu khẳng định chỉ có những ai thi hành ý muốn của Chúa Cha thì mới được vào Nước Trời. Ý Chúa không ở ngoài bổn phận theo bậc sống của chúng ta. Điều Chúa muốn chúng ta làm là sống thánh thiện và yêu thương mọi người như Ngài luôn yêu thương. Ai càng yêu thương và sống thánh thiện thì càng trở nên giống Chúa và Nước Trời thuộc về người đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, hạnh phúc của chúng con là được ở với Chúa đời đời. Xin giúp chúng con luôn biết tuân giữ mọi điều Chúa dạy, để vừa làm Chúa vui lòng vừa mưu ích cho phần rỗi của chúng con. Amen.

Thực hành: Cố gắng nói những lời yêu thương dành cho mọi người.


Ngày 8 tháng 12

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Lễ trọng (Lc 1,26-38)


Lời Chúa:Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28).

Sứ điệp: Đức Maria là người duy nhất được sứ thần Gabriel chào bằng danh hiệu “Đấng đầy ân sủng.” Lời chào này tuyên bố và khẳng định về sự thánh thiện và sứ mạng của Mẹ. Chính sự hiện diện của Thiên Chúa làm cho Mẹ trở nên là “Đấng đầy ân sủng.” Chúng ta không diễm phúc để được lãnh nhận đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội như Mẹ Maria, nhưng việc Mẹ cưu mang và hạ sinh Đấng Cứu Thế đã cho chúng ta được đặc ân làm con của Thiên Chúa. Chúng ta cũng sẽ được “đầy ân sủng” của Thiên Chúa, nếu chúng ta tin nhận và để cho Ngài hiện diện trong toàn thể con người chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con đặc ân được làm con Chúa. Xin cho chúng con luôn là những người con ngoan của Chúa, để luôn xứng đáng với tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

Thực hành: Sửa đổi bản thân mỗi ngày để sống xứng đáng làm con của Thiên Chúa.


THỨ BẢY TUẦN 1 MÙA VỌNG

(Mt 9,35-10,1.6-8)


Lời Chúa:Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy” (Mt 10,8).

Sứ điệp: Những gì chúng ta lãnh nhận từ nơi Chúa không chỉ là cho chính mình mà còn cho mọi người. Chúa trao ban mọi ân huệ vô điều kiện, nên chúng ta cũng phải chia sẻ cho người khác vô điều kiện. Nhiều khi chúng ta không biết dùng ơn Chúa theo đúng ý Chúa. Chúng ta chỉ dùng ơn Chúa phục vụ cho lợi ích riêng mình mà không sinh hoa trái thánh thiện. Thậm chí, nhiều khi chúng ta làm hoang phí ơn Chúa khi chúng ta dùng chúng để phục vụ cho tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, tất cả tài năng, khả năng, sức khỏe, thời gian… đều là ân sủng của Chúa ban. Xin Chúa giúp chúng con luôn biết trân quý những gì chúng con đang có, ngõ hầu mọi ân huệ Chúa ban đều mưu ích cho phần rỗi của chúng con và mọi người. Amen.

Thực hành: Quảng đại giúp đỡ mọi người xung quanh mà không cần báo đáp.

Mùa vọng - Tuần 2 (Từ 10/12/2023 đến 16/12/2023)

CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

Năm B (Mc 1,1-8)


Lời Chúa:Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1,3).

Sứ điệp: Thiên Chúa muốn chúng ta dọn dẹp và sửa lối con đường tâm hồn để Chúa đến. Chúng ta dọn dẹp tâm hồn bằng cách loại bỏ những thói hư tật xấu và sửa lối tâm hồn bằng một đời sống ngay thẳng. Mỗi người chúng ta tự dọn dẹp và sửa lối tâm hồn mình, vì ngoài Chúa ra, chẳng có ai hiểu lòng mình bằng chính chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dọn dẹp và sửa lối tâm hồn là điều Chúa muốn chúng con làm, nhưng lại không dễ, vì chúng con còn yêu bản thân mình nhiều qua. Xin ban thêm cho chúng con lòng yêu mến Chúa, nhờ đó chúng con đủ can đảm và sức mạnh để dọn dẹp và sửa lối tâm hồn mình theo ý Chúa. Amen.

Thực hành: Siêng năng đi xưng tội mỗi tháng.


THỨ HAI TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Lc 5,17-26)


Lời Chúa:Mọi người đều sửng sốt và tôn vinh Thiên Chúa. Hôm nay, chúng ta đã thấy những chuyện lạ kỳ” (Lc 5,26).

Sứ điệp: Chúng ta thường ngưỡng mộ và thần tượng những ai làm được những chuyện phi thường. Tuy nhiên, dù người ta có làm được lãnh vực này giỏi, thì có nhiều lãnh vực khác người ta không biết. Còn Thiên Chúa của chúng ta là Đấng không chỉ làm được mọi sự, mà kỳ lạ nhất là Ngài luôn kiên nhẫn dùng tình yêu để chữa lành mọi tâm hồn. Chúng ta hãy luôn cảm nghiệm những điều kỳ diệu Chúa đã làm, để nhận thấy tình thương của Chúa dành cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, sự hiện diện của chúng con trên cuộc đời này đã là một điều kỳ diệu đáng để chúng con ca tụng Chúa không ngừng. Xin cho chúng con luôn trân quý mọi ân huệ Chúa ban, để sinh nhiều hoa trái đẹp lòng Chúa. Amen.

Thực hành: Hít thở thật sâu 10 lần và thầm nói: Tạ ơn Chúa đã ban cho con sự sống.


THỨ BA TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Mt 18,12-14)


Lời Chúa:Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất” (Mt 18,14).

Sứ điệp: Chúng ta là con cái của Chúa nên dù chúng ta có yếu đuối hay tội lỗi, Ngài vẫn yêu thương chúng ta. Niềm vui của Chúa không phải là tìm lỗi lầm của chúng ta để trừng phạt, nhưng Ngài tìm chúng ta để giúp chúng ta đứng lên và làm lại từ đầu. Đối với Chúa không bao giờ là quá trễ, vì lúc nào Ngài cũng sẵn sàng chờ đợi chúng ta trở về.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã luôn yêu thương và tìm kiếm chúng con khi chúng con lạc lối. Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm tình yêu mà Chúa dành cho chúng con, ngõ hầu chúng con can đảm từ bỏ những tội lỗi đang làm chúng con xa Chúa mà quay về với Chúa. Amen.

Thực hành: Không ghim tội của ai, nhưng luôn quảng đại bỏ qua để mọi người cùng giúp nhau nên thánh.


THỨ TƯ TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Mt 11,28-30)


Lời Chúa:Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Sứ điệp: Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy trao mọi gánh nặng và vất vả cho Ngài, để Ngài chia sẻ và đỡ nâng chúng ta. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tự vác thập giá đời mình, nhưng với sự hỗ trợ của ơn Chúa, chúng ta sẽ tiến bước bình an và về đến đích. Chúng ta cứ mạnh dạn đến nghỉ ngơi trong Chúa, vì ngoài Ngài ra, chẳng ai có đủ quyền năng và bảo đảm cho chúng ta được nghỉ ngơi trọn vẹn cả tâm hồn lẫn thân xác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống của chúng con luôn phải đối diện với nhiều áp lực và khó khăn. Xin cho chúng con luôn biết dành thời gian ở bên Chúa, để được Chúa bồi dưỡng và tăng thêm sức mạnh, nhờ đó chúng con sẽ không bao giờ bỏ cuộc giữa chừng trên hành trình theo Chúa. Amen

Thực hành: Dành 15 phút thinh lặng cầu nguyện với Chúa.


THỨ NĂM TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Mt 11,11-15)


Lời Chúa: “Ai có tai thì nghe” (Mt 11,15).

Sứ điệp: Thiên Chúa ban cho chúng ta đôi tai để lắng nghe nhờ đó mà thấu hiểu mọi sự. chúng ta hãy dùng đôi tai của mình để lắng nghe Lời Chúa, vì chỉ có Lời Chúa là lời hằng sống và chân thật. Lời này không chỉ hướng dẫn chúng ta đi đến sự toàn thiện, mà còn chữa lành mọi vết thương do tội lỗi gây nên. Chúng ta đừng dùng đôi tai để nghe những lời thế gian, nhưng hãy lắng nghe tiếng của Chúa Thánh Thần nói qua Lời Chúa và lương tâm mỗi chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con người của chúng con luôn mang trong mình khuynh hướng nghiêng về tội lỗi, nên chúng con càng dễ sai lầm khi dùng đôi tai không đúng. Xin cho chúng con luôn biết dùng đôi tai Chúa ban mà lắng nghe sự thật, để không bị những lời gian dối của thế gian dẫn dắt chúng con đi sai đường lối của Chúa. Amen.

Thực hành: Dứt khoát không nghe những lời nói xấu hoặc chuyện xấu để tâm trí luôn bình an và trong sạch.


THỨ SÁU TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Mt 11,16-19)


Lời Chúa:Đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động” (Mt 11,19b).

Sứ điệp: Chúa Giêsu là Đức Khôn Ngoan của Thiên Chúa. Ngài đến trần gian để chỉnh đốn đời sống của chúng ta. Biết bao nhiêu đau khổ, nước mắt, tan vỡ… trong đời sống chỉ vì chúng ta không sống theo đúng đường lối của Chúa. Chúng ta hãy sống theo điều Chúa dạy như một vũ công nhảy múa theo đúng điệu nhạc. Nếu làm được như vậy, chúng ta sẽ có bình an và hạnh phúc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan của Chúa, để chúng con luôn biết phân biệt và chọn lựa những điều Chúa muốn mà thi hành, nhờ đó mỗi ngày sống trôi qua chúng con tiến dần đến sự thánh thiện của Chúa. Amen.

Thực hành: Dành 10 phút đọc Lời Chúa để nuôi dưỡng sự khôn ngoan Chúa ban.


THỨ BẢY TUẦN 2 MÙA VỌNG

(Mt 17,10-13)


Lời Chúa:Con Người cũng sẽ phải đau khổ vì họ như thế” (Mt 17,11b).

Sứ điệp: Chúa Giêsu chấp nhận chịu mọi đau khổ, vì Ngài yêu thương chúng ta. Chỉ vì muốn cho chúng ta được hưởng ơn cứu độ mà Ngài chấp nhận hiến dâng chính mình. Khi chúng ta phạm tội, hay làm cho người khác đau khổ, thì chúng ta cũng đang làm cho chính Chúa đau khổ. Vì thế, chúng ta hãy sống đẹp lòng Chúa bằng cách sống theo đường lối của Ngài, nhờ đó chúng ta sẽ có được sự sống đời đời và đem lại niềm vui cho Chúa và tha nhân.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, điều mà Chúa đau khổ nhất chính là vì Chúa đã yêu thương chúng con hết tình mà nhận lại là sự phản bội và vô ơn. Xin cho chúng con đừng đem lại đau khổ cho Chúa và người khác chỉ vì sự hư hỏng của bản thân, nhưng luôn biết sửa đổi bản thân theo những điều Chúa dạy. Amen.

Thực hành: Dứt khoát không phạm tội để không làm Chúa đau khổ.

Mùa vọng - Tuần 3 và 4 (Từ 17/12/2023 đến 24/12/2023)

CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG

Năm B (Ga 1,6-8.19-28)


Lời Chúa:Ông Gioan trả lời: Tôi đây làm phép rửa trong nước. Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (Ga 1,26-27).

Sứ điệp: Ông Gioan khẳng định: ông không phải là Đấng Cứu Độ, nhưng chỉ là người dọn đường cho Đấng Cứu Độ. Ông cho biết Đấng ấy đang hiện diện giữa mọi người mà mọi người không nhận ra. Thiên Chúa luôn hiện diện với chúng ta, nhưng nhiều khi chúng ta không nhận ra. Chúng ta hãy đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất mà Chúa Cha đã trao ban cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi chúng con không nhận ra sự hiện diện của Chúa, vì trong lòng chúng con vương vấn nhiều “thần” khác. Xin cho chúng con đừng chạy theo những “thần” thế gian mà đánh mất ơn cứu độ Chúa ban. Amen.

Thực hành: Luôn nhớ Chúa đang hiện diện để sống đẹp lòng Ngài.


NGÀY 18 THÁNG 12

(Mt 1,18-24)


Lời Chúa:Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1,21).

Sứ điệp: Sứ thần đã báo mộng cho thánh Giuse về chương trình cứu độ mà Thiên Chúa sẽ thực hiện qua Đức Giêsu. Qua tên gọi “Giêsu,” sứ thần đã công khai nói lên sứ mạng của Con Trẻ Giêsu là giải thoát con người khỏi tội lỗi. Chúng ta hãy tin nhận Đức Giêsu, vì chỉ có Ngài là Đấng duy nhất có đủ khả năng đem lại ơn cứu độ cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, vì yêu thương chúng con, nên Chúa đã ban Đức Giêsu đến để giúp chúng con thoát khỏi bóng đêm tội lỗi. Xin cho chúng con đừng ngoan cố chìm đắm trong tội lỗi mà đánh mất cơ hội lãnh nhận ơn cứu độ Chúa thương ban. Amen.

Thực hành: Dứt khoát từ bỏ một tội lỗi nào đó để làm Chúa vui lòng.


NGÀY 19 THÁNG 12

(Lc 1,5-25)


Lời Chúa:Chúa đã làm cho tôi như thế đó, khi Người đoái thương cất nỗi hổ nhục tôi phải chịu trước mặt người đời” (Lc 1,25).

Sứ điệp: Ông Dacaria và bà Elizabeth là những người đạo đức luôn kính sợ Thiên Chúa, nhưng lại không có con. Ông bà ngày đêm cầu xin Chúa, nhưng mãi đến khi ông bà cao niên Ngài mới nhậm lời. Thiên Chúa luôn lắng nghe và thấu hiểu nỗi lòng của mỗi người chúng ta, nhưng Ngài cũng muốn chúng ta thể hiện niềm tin của mình bằng sự kiên nhẫn. Chúng ta hãy theo và phó thác cuộc đời chúng ta trong tay Ngài, để Ngài dẫn chúng ta đi trên những nẻo đường mà Ngài muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con tin rằng Chúa là Đấng làm được mọi sự và luôn ban mọi điều Ngài thấy cần thiết cho phần rỗi của chúng con. Xin cho chúng con một niềm tin mạnh mẽ, để chúng con luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong từng biến cố của cuộc đời chúng con. Amen.

Thực hành: Dành 10 phút sáng tối cầu nguyện với Chúa mỗi ngày.


NGÀY 20 THÁNG 12

(Lc 1,26-38)


Lời Chúa:Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ tỏa bóng trên bà; vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35).

Sứ điệp: Việc Mẹ Maria mang thai bởi quyền năng của Thiên Chúa minh chứng Hài Nhi Giêsu được sinh ra là Con Thiên Chúa. Hài Nhi Giêsu nếu không là Con Thiên Chúa, thì không có khả năng cứu độ chúng ta. Vì yêu thương chúng ta, Thiên Chúa đã lên kế hoạch cứu độ chúng ta bằng cách trao hiến chính Con Một Ngài. Chúng ta hãy đón nhận Đấng Thánh tuyệt vời là Đức Giêsu, như xưa Mẹ Maria đã cưu mang Ngài trong lòng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con chỉ có thể được hưởng ơn cứu độ, khi chúng con tin nhận Hài Nhi Giêsu là Đấng Cứu Độ. Xin cho chúng con luôn biết lắng nghe và thực hành những điều Ngài dạy. Amen

Thực hành: Noi gương Mẹ Maria đón nhận mọi vui buồn trong ngày sống mà không than van.


NGÀY 21 THÁNG 12

(Lc 1,39-45)


Lời Chúa:Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc” (Lc 1,42).

Sứ điệp: Mẹ Maria và bà Elizabeth đều là những người phụ nữ hạnh phúc vì đã được Thiên Chúa đoái thương nhìn đến. Hai bà mẹ cảm nghiệm rõ hạnh phúc mình đang có đều đến từ Đấng mà hai bà tin tưởng. Chúng ta lãnh nhận biết bao nhiêu ân sủng từ Thiên Chúa, nhưng nhiều khi chúng ta chẳng thấy mình hạnh phúc, vì lòng tham của chúng ta quá nhiều. Chúng ta hãy đặt cuộc đời mình vào bàn tay quan phòng của Chúa, thì cuộc đời chúng ta sẽ bình an và hạnh phúc.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mỗi giây phút sống trên cuộc đời này đều là ân sủng của Chúa ban. Xin cho chúng con luôn biết trân quý và sống thánh thiện để không làm lãng phí mọi ân phúc mà chúng con đã lãnh nhận. Amen.

Thực hành: Hãy dâng lời nguyện tạ ơn Chúa về những gì đang có và cầu xin cho mọi người đều được hạnh phúc.  


NGÀY 22 THÁNG 12

(Lc 1,46-56)


Lời Chúa:Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc 1,50).

Sứ điệp: Mẹ Maria ý thức tất cả những gì Mẹ có, đều đến từ tình yêu thương xót của Chúa. Do đó, Mẹ không bao giờ cảm thấy mình hơn người khác, nhưng chỉ cảm nghiệm mình được Chúa xót thương. Chúng ta là những tội nhân, nhưng Chúa chưa bao giờ quên chúng ta. Tình yêu thương xót của Ngài dành cho chúng ta chưa bao giờ thay đổi, bất chấp những yếu đuối tội lỗi của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, lòng thương xót của Chúa trải dài qua muôn ngàn thế hệ, nghĩa là muôn đời Ngài luôn thương xót chúng con. Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm tình yêu thương xót của Chúa, để trong từng giây phút sống, chúng con luôn làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự như Mẹ Maria. Amen.

Thực hành: Dâng một lời cầu nguyện cảm tạ Chúa đã luôn thương xót các tội nhân.


NGÀY 23 THÁNG 12

(Lc 1,57-66)


Lời Chúa:Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây? Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em” (Lc 1,66).

Sứ điệp: Chính Thiên Chúa quyết định, can thiệp và tuyển chọn thánh Gioan Tẩy Giả làm ngôn sứ của Người. Cụm từ “có bàn tay Chúa phù hộ em,” nghĩa là ngài được Thiên Chúa ở cùng, để ngài trở nên dụng cụ của Thiên Chúa. Một khi chấp nhận cho “bàn tay Chúa ở với chúng ta,” nghĩa là chúng ta không bao giờ sống theo ý riêng mình, mà hoàn toàn để cho thánh ý Chúa thể hiện trên cuộc đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, danh vọng, của cải và xác thịt luôn là rào cản lớn nhất cho “bàn tay Chúa ở với chúng con.” Xin cho chúng con biết noi gương thánh Gioan Tẩy Giả can đảm hiến dâng cuộc đời mình cho Chúa, bằng một đời sống thanh thoát mà đón nhận mọi điều Chúa muốn. Amen.

Thực hành: Phó dâng mọi chuyện vui buồn trong cuộc đời cho Thiên Chúa.


CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG

Năm B (Lc 1,26-38)


Lời Chúa:Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37).

Sứ điệp: Thiên Chúa là Đấng quyền năng, nên Ngài làm được mọi sự. Sứ thần Gabriel đã khẳng định như thế khi truyền tin cho Đức Maria. Từ sự bảo đảm này, Đức Maria đáp lời xin vâng theo thánh ý của Thiên Chúa. Chúng ta noi gương Đức Maria đặt trọn niềm tin và cuộc đời của chúng ta vào bàn tay quan phòng của Thiên Chúa. Ngài yêu thương chúng ta, nên luôn làm mọi sự tốt nhất cho chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, đức tin chúng con còn non yếu, nên khi đối diện với những khó khăn, thử thách, chúng con dễ nản lòng. Xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con, để chúng con cũng mau mắn đón nhận và thi hành ý Chúa, dù nhiều khi chúng con chưa hiểu. Amen.

Thực hành: Lặp lại 10 lần câu Lời Chúa: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được,” để không thất vọng khi gặp khó khăn.

Mùa Giáng Sinh (T24/12/2023 đến 31/12/2023)

CHÚA GIÁNG SINH

Lễ Vọng (Mt 1,1-25)


Lời Chúa:Đây là gia phả Đức Giêsu Kitô, con cháu vua David, con cháu ông Abraham” (Mt 1,1).

Sứ điệp: Thánh Mattheu trình bày về gia phả của Chúa Giêsu, để cho thấy Thiên Chúa thực hiện chương trình cứu độ trong lịch sử nhân loại. Sự xuất hiện của Chúa Giêsu đánh dấu thời gian đến hồi viên mãn, để Thiên Chúa thực hiện lời hứa cứu độ muôn dân. Chính nhờ Chúa Giêsu đến mà tất cả chúng ta được gia nhập vào gia đình của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã viết tên chúng ta vào gia phả của Người, để cho chúng ta được sống đời đời với Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi gia phả ở trần gian này đều qua đi, chỉ có gia phả trên Nước Trời mới tồn tại vĩnh viễn. Xin cho chúng con luôn biết sống thảo hiếu với Chúa, để không phụ tình thương của Chúa dành cho chúng con. Amen.

Thực hành: Dọn tâm hồn sạch sẽ để tham dự Đại lễ mừng Chúa giáng sinh.


CHÚA GIÁNG SINH

Lễ Đêm (Lc 2,1-14)


Lời Chúa:Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua David, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa” (Lc 2,11).

Sứ điệp: Sự giáng sinh nghèo khó của Hài Nhi Giêsu diễn tả sự hạ mình đến tận cùng của Thiên Chúa. Sự nghèo khó ở đây không chỉ là cái nghèo vật chất, mà còn là tình trạng khốn cùng của tội lỗi. Thiên Chúa của chúng ta sinh ra trong cảnh nghèo, để nhắc chúng ta luôn ý thức về thân phận yếu đuối của chúng ta. Ngài chấp nhận mang lấy cái nghèo tội lỗi của chúng ta, để giúp chúng ta thoát nghèo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin hãy viếng thăm và nằm lại trong máng cỏ tâm hồn chúng con, dù chúng con chẳng xứng đáng. Chúng con tin chắc chắn rằng: chính tình yêu của Chúa dành cho chúng con sẽ làm cho máng cỏ tâm hồn chúng con được ấm áp thánh thiện hơn. Amen.

Thực hành: Dành thời gian trong ngày viếng Chúa Hài Đồng tại hang đá, để tạ ơn tình yêu mà Thiên Chúa đã trao ban.


CHÚA GIÁNG SINH

Lễ Rạng Đông (Lc 2,15-20)


Lời Chúa:Họ liền hối hả ra đi và gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2,16).

Sứ điệp: Các mục đồng đã mau chóng lên đường để gặp Hài Nhi Giêsu. Họ đã thấy và đã tin. Thiên Chúa thường chọn những người hèn mọn, nghèo khổ để tỏ mình cho họ. Chúng ta hãy sống tâm tình đơn sơ, khiêm hạ như các mục đồng năm xưa, để cũng đón nhận được những điều Chúa dạy qua những biến cố xảy ra trong cuộc đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa ưa thích và quan tâm cách đặc biệt những người nhỏ bé, nghèo khổ. Xin cho chúng con không chỉ cố gắng sống đơn sơ, mà còn biết nâng đỡ những người đang gặp khó khăn xung quanh mình. Amen.

Thực hành: Quan tâm và giúp đỡ những người nghèo khổ như một món quà dâng cho Chúa Hài Đồng.


CHÚA GIÁNG SINH

Lễ Ban Ngày (Ga 1,1-5.9-14)


Lời Chúa:Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Sứ điệp: Hài Nhi Giêsu nằm trong máng cỏ chính là Ngôi Lời của Thiên Chúa. Ngài xuống thế làm người để ở với chúng ta. Nhờ sự xuống thế của Ngôi Lời, Thiên Chúa đã cho chúng ta cơ hội được ở gần Ngài và hiểu tình thương của Ngài hơn. Nếu Thiên Chúa không hạ mình xuống, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội lên trời với Ngài được.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã vì yêu thương chúng con, mà chấp nhận đến ở với chúng con giữa trần gian tội lỗi này. Xin cho chúng con luôn biết trân quý ân huệ này, để sống xứng đáng với tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con. Amen.

Thực hành: Dành một chút thời gian trong ngày ngồi bên máng cỏ Chúa Hài Đồng, để cảm tạ hồng ân Chúa đến ở cùng với con người tội lỗi.


Ngày 26 tháng 12

Thánh Stêphano, Tử đạo tiên khởi - Lễ kính (Mt 10,17-22)


Lời Chúa:Không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em” (Mt 10,20).

Sứ điệp: Thánh Stêphano đã noi gương Chúa Giêsu chấp nhận chết, tha thứ và cầu nguyện cho những người bách hại mình. Chúng ta sẽ không tránh được những khó khăn khi thực hành đời sống đức tin. Tuy nhiên, chúng ta không chiến đấu một mình, nhưng chính Thánh Thần của Thiên Chúa sẽ hoạt động nơi chúng ta. Chúng ta hãy tin tưởng và phó thác cuộc đời mình trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Thánh Thần của Chúa, để chúng con không sợ hãi khi gặp thử thách đức tin, nhưng can đảm mà đón nhận hy tế thập giá đời mình theo gương Chúa Giêsu. Amen.

Thực hành: Lắng nghe sự hướng dẫn và sửa dạy của Chúa Thánh Thần qua tiếng nói lương tâm.


Ngày 27 tháng 12

Thánh Gioan, tông đồ, Tác giả sách Tin Mừng - Lễ kính (Ga 20,2-8)


Lời Chúa:Ông đã thấy và đã tin” (Ga 20,8).

Sứ điệp: Thánh Gioan đã thấy và đã tin Chúa Giêsu Phục Sinh không phải bằng lý trí mà bằng con tim. Chính tình yêu lớn lao dành cho Thầy Giêsu, nên thánh nhân luôn ghi nhớ mọi lời Thầy đã rao giảng. Tình yêu nuôi dưỡng đức tin và đức tin củng cố tình yêu. Chúng ta là những người được Chúa yêu thương, nhưng nhiều khi chúng ta dễ bị lung lay đức tin, vì chúng ta chưa yêu Chúa nhiều. Khi chúng ta yêu Chúa nhiều, chắn chắn chúng ta sẽ tin và phó thác cả cuộc đời chúng ta cho Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm cho chúng con lòng yêu mến Chúa như xưa thánh Gioan đã có, để dù gặp những khó khăn trong cuộc sống, chúng con vẫn không bao giờ rời khỏi Chúa và làm mất lòng Chúa. Amen.

Thực hành: Đón nhận và dâng lên Chúa mọi vui buồn trong cuộc sống.


Ngày 28 tháng 12

Các Thánh Anh Hài, Tử đạo, Lễ kính (Mt 2,13-18)


Lời Chúa:Tiếng bà Rakhen khóc thương con mình và không chịu để cho người ta an ủi, vì chúng không còn nữa” (Mt 2,18).

Sứ điệp: Các thánh anh hài tuy chưa biết Chúa Giêsu là ai, nhưng các ngài đã âm thầm hiến dâng mạng sống của mình để cộng tác với Ngài trong công trình cứu độ. Các thánh anh hài tuy sống ngắn ngủi ở trần gian, nhưng các ngài đã bước vào sự sống đời đời một cách nhanh nhất. Ai trong chúng ta cũng phải đi qua sự chết. Sống lâu hay chết sớm không quan trọng, điều chính yếu là sau khi chết chúng ta sẽ đi về đâu? Chúng ta có bước vào thiên đàng để hưởng sự sống đời đời với Chúa hay phải vào chốn cực hình?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, các thánh anh hài đã hiến dâng mạng sống để làm chứng cho Chúa. Xin cho chúng con cũng biết làm chứng cho sự hiện diện của Chúa bằng một đời sống thánh thiện trong cách ăn nết ở của chúng con. Amen.

Thực hành: Sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày.


Ngày 29 tháng 12

(Lc 2,22-35)


Lời Chúa:Chính mắt con được thấy ơn cứu độ Chúa đã dành sẵn cho muôn dân: Đó là ánh sáng soi đường cho dân ngoại, là vinh quang của Israel dân Ngài” (Lc 2,30-32).

Sứ điệp: Khi nhìn thấy Hài Nhi Giêsu, ông Simeon đã dâng lời chúc tụng Thiên Chúa, vì Ngài đã ban Đấng Cứu Thế cho nhân loại. Sự xuất hiện của Hài Nhi Giêsu như là ánh sáng mặt trời soi đường cho nhân loại tội lỗi tìm lại được đường ngay nẻo chính. Chúng ta có khám phá thấy niềm vui gặp được Chúa không? Nhiều khi chúng ta chỉ nhớ đến Chúa khi cần Ngài giúp một việc gì đó. Chính những đam mê và thú vui thế gian làm cho chúng ta không khám phá thấy niềm vui ơn cứu độ. Nhưng trong thực tế, tất cả niềm vui thế gian đều chóng tàn và thường đem lại sự bất hạnh sau đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, niềm vui và hạnh phúc đích thực của chúng con là được sống đời đời với Chúa. Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời, để chúng con nhận ra Chúa là ánh sáng và niềm vui duy nhất của chúng con. Amen.

Thực hành: Sống vui vẻ với mọi người để chia sẻ niềm vui gặp được Chúa.


Ngày 30 tháng 12

(Lc 2,36-40)


Lời Chúa:Bà không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, đêm ngày thờ phượng Thiên Chúa” (Lc 2,37).

Sứ điệp: Bà Anna là một nữ ngôn sứ đạo đức và luôn kính sợ Thiên Chúa. Bà ăn chay, cầu nguyện và thờ phượng Thiên Chúa với một khao khát duy nhất là đón nhận được ơn cứu độ. Bà đã thấy và chạm vào Đấng Cứu Độ bằng xương bằng thịt nơi Hài Nhi Giêsu. Qua cuộc đời của bà Anna cũng làm cho chúng ta suy nghĩ. Cả cuộc đời của bà chỉ biết thờ phượng Chúa cùng với chay tịnh và cầu nguyện. Còn chúng ta đã nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng và tương quan của chúng ta với Chúa như thế nào? Chúng ta có thường xuyên thờ phượng Chúa, ăn chay hãm mình và siêng năng cầu nguyện không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi chúng con chỉ mãi lo toan với cuộc sống đời này, nên quên đi sự sống đời đời. Xin cho chúng con luôn biết chuẩn bị tâm hồn bằng một đời sống thánh thiện, ngõ hầu chúng con cũng được gặp Đấng Cứu Độ chúng con. Amen.

Thực hành: Dành ít phút xét mình để biết điều chỉnh lại cuộc sống của mình cho đẹp lòng Chúa hơn.


LỄ THÁNH GIA

Năm B (Lc 2,22-40)


Lời Chúa:Hài Nhi ngày càng lớn lên, thêm vững mạnh, đầy khôn ngoan, và hằng được ân nghĩa cùng Thiên Chúa” (Lc 2,40).

Sứ điệp: Chúa Giêsu tuy là Con Thiên Chúa, nhưng một khi đã xuống thế làm người, thì Ngài cũng trải qua các giai đoạn của một con người. Ngài được nuôi dạy bởi thánh Giuse và Mẹ Maria trong việc tuân giữ lề luật. Chúng ta cũng sẽ vững mạnh trong đời sống đức tin, khôn ngoan trong cách đối nhân xử thế và sống đẹp lòng Thiên Chúa, nếu chúng ta noi gương Hài Nhi Giêsu tuân giữ mọi điều Thiên Chúa dạy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, nhiều khi chúng con cứ tự nghĩ mình là người khôn ngoan, tài giỏi khi có một chút thành công. Xin cho chúng con noi gương Thánh Gia sống khiêm nhường và vâng phục thánh ý Chúa, nhờ đó chúng con mới thật sự có được sự vững mạnh, khôn ngoan và ân sủng của Chúa. Amen.

Thực hành: Tuân giữ mọi giới răn của Chúa.

Mùa Giáng Sinh (Từ 01/01/2024 đến 09/01/2024)

Ngày 1 tháng 1

THÁNH MARIA, MẸ THIÊN CHÚA

(Lc 2,16-21)


Lời Chúa:Bà Maria thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2,19).

Sứ điệp: Đứng trước những biến cố xảy ra trong cuộc đời mình, Mẹ Maria luôn ghi nhớ và suy niệm trong lòng, để cảm nghiệm và biết ơn tình thương của Thiên Chúa dành cho Mẹ. Mẹ “suy đi nghĩ lại trong lòng” nhằm tìm kiếm thánh ý Chúa để vâng phục. Noi gương Mẹ Maria, chúng ta cũng nên thường xuyên ghi nhớ và suy niệm về những biến cố xảy ra trong cuộc đời mình. Nhờ việc ghi nhớ và suy niệm này sẽ giúp chúng ta có thời gian xét mình, nhìn nhận những vấn đề một cách thấu đáo hơn, nhất là giúp chúng ta tránh được những sai lầm trong chọn lựa và quyết định.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã làm cho chúng con biết bao nhiêu kỳ công, nhưng chúng con lại thờ ơ và mau quên tình thương của Chúa. Xin cho chúng con luôn ghi nhớ và suy niệm những việc Chúa làm cho chúng con như Mẹ Maria, nhờ đó chúng con luôn biết cách sống đẹp lòng Chúa trong mọi sự. Amen.

Thực hành: Không than van hay trách móc, nhưng âm thầm hy sinh đón nhận những khó khăn hằng ngày.


Ngày 2 tháng 1

(Ga 1,19-28)


Lời Chúa:Có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (Ga 1,26-27).

Sứ điệp: Chúa Giêsu đi vào thế gian một cách âm thầm và xuất hiện giữa mọi người một cách nhẹ nhàng. Ngài hòa chung vào đời sống của con người, để không tách biệt nhưng gần gũi. Sự xuất hiện nhẹ nhàng của Ngài đem lại cho chúng ta sự ngỡ ngàng về đường lối của Thiên Chúa. Ngài chọn bước đi âm thầm để dẫn dắt chúng ta tìm lại sự thánh thiện và bình an thuở ban đầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Chúa trong chính cuộc đời và mọi biến cố xảy ra xung quanh chúng con, ngõ hầu chúng con không đánh mất cơ hội gặp được Chúa trong từng ngày sống của chúng con. Amen.

Thực hành: Dành 15 phút cầu nguyện trong thinh lặng để cảm nghiệm sự hiện diện âm thầm của Chúa.


Ngày 3 tháng 1

(Ga 1,29-34)


Lời Chúa:Khi ông Gioan thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, liền nói: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian” (Ga 1,29).

Sứ điệp: Khi thánh Gioan Tẩy Giả giới thiệu Đức Giêsu là Chiên Thiên Chúa, ông đã báo trước sứ mạng của Ngài. Vì yêu thương con người tội lỗi, Ngài sẽ trở nên giống như con chiên bị sát tế để đền bù tội lỗi cho chúng ta. Thay vì con chiên, Ngài hiến tế chính mình để làm của lễ hiến dâng. Ngài đã chết một lần duy nhất gánh lấy hết tội lỗi chúng ta. Tuy nhiên, tội lỗi vẫn chưa chấm dứt khi mỗi ngày chúng ta phạm hết tội này đến tội khác. Chúng ta hãy luôn nghĩ về hình ảnh Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá như con chiên bị sát tế mỗi khi chúng ta phạm tội, để từ đó chúng ta nỗ lực chiến đấu với chính mình mà vượt qua tội lỗi.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Chiên Giêsu đến gánh lấy tất cả tội lỗi chúng con trên vai. Xin cho chúng con luôn biết sống xứng đáng với tình yêu hy sinh mà Chiên Giêsu đã dành cho chúng con. Amen.

Thực hành: Dành 15 phút chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thập giá để cảm nghiệm tình yêu của Chúa dành cho mình.


Ngày 4 tháng 1

(Ga 1,35-42)


Lời Chúa:Người bảo họ: Đến mà xem. Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy” (Ga 1,39).

Sứ điệp: Chúa Giêsu không nói gì về chính mình, nhưng Ngài mời gọi hai môn đệ của ông Gioan đến và xem Ngài. Khi đến và ở lại với Ngài, họ không chỉ nhận ra Ngài là Chiên Thiên Chúa, mà còn là Đấng Cứu Thế muôn dân trông đợi. Giữa cuộc sống với biết bao nhiêu lo toan, chúng ta dường như chẳng còn thời gian dành cho Chúa. Ngay cả việc tham dự thánh lễ hay cầu nguyện, chúng ta cũng cố gắng làm cho nhanh, cho xong bổn phận. Những lúc đó, chúng ta cũng đến và xem, nhưng chưa ở lại với Chúa. Sự vội vàng và hời hợt bên ngoài không thể giúp chúng ta gặp được Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng quá sống vội vàng, nhưng luôn biết dành thời gian đến, xem và ở lại với Chúa, để mỗi ngày sống chúng con đều được vui hưởng niềm vui thiên đàng với tâm hồn thanh thản bình an. Amen.

Thực hành: Sau khi tham dự thánh lễ, ngồi lại cầu nguyện trong thinh lặng khoảng 10 phút với Chúa để kín múc sự bình an nội tâm.


Ngày 5 tháng 1

(Ga 1,43-51)


Lời Chúa:Đức Giêsu thấy ông Nathanaen tiến về phía mình, liền nói về ông rằng: Đây đích thực là một người Israel, lòng dạ không có gì gian dối” (Ga 1,47).

Sứ điệp: Ông Nathanaen được Chúa Giêsu khen là người có “lòng dạ không có gì gian dối,” vì ông nghĩ sao nói vậy. Như thế, một người có “lòng dạ không có gì gian dối” là người không hề mang ác tâm trong mình,  nơi người đó chỉ có sự thật. Chúng ta không dám khẳng định nơi mình không có gì gian dối, nhưng đây lại là điều mà mỗi người chúng ta cần nỗ lực để đạt đến. Việc chúng ta đọc, suy niệm và sống Lời Chúa mỗi ngày là phương thế tốt nhất giúp làm cho lòng dạ của mình nên trong sạch.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ có những ai có một “lòng dạ không có gì gian dối” mới sống trong bình an. Xin cho chúng con luôn biết dọn dẹp sạch sẽ tâm hồn mình mỗi ngày, để lòng dạ chúng con luôn hướng về Chúa và chỉ làm những điều Chúa ưa thích. Amen.

Thực hành: Không ăn gian nói dối để giữ tâm hồn trong sạch và bình an.


Ngày 6 tháng 1

(Mc 1,7-11)


Lời Chúa:Có tiếng từ trời phán: Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (Mc 1,11).

Sứ điệp: Chính sự vâng phục bằng tình yêu hiến dâng của Chúa Giêsu đã làm Chúa Cha hài lòng. Sự hài lòng được minh chứng bằng hành động chứ không phải bằng lời nói. Chúa Giêsu không lấy lòng Chúa Cha theo kiểu mua chuộc, nhưng bằng chính đời sống của mình. Ngài trao hiến tất cả những gì Ngài có, kể cả chính bản thân Ngài cho Chúa Cha. Chúng ta chỉ có thể làm cho Chúa Cha hài lòng khi chúng ta vâng theo những điều mà Ngài muốn. Chúng ta càng yêu mến Chúa thì càng tìm cách làm đẹp lòng Ngài. Vậy khi chúng ta sống theo ý riêng mình, nhất là lúc phạm tội là thời điểm chúng ta làm đau lòng Thiên Chúa nhất.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng yêu mến Chúa bằng lời nói suông, nhưng luôn cố gắng làm Chúa vui lòng bằng cách lắng nghe và chỉ làm những điều Chúa ưa thích. Amen.

Thực hành: Cố gắng tuân giữ mọi giới răn của Chúa mỗi ngày.


CHÚA HIỂN LINH

(Mt 2,1-12)


Lời Chúa:Chúng tôi đã thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên Phương Đông, nên chúng tôi đến bái lạy Người” (Mt 2,2).

Sứ điệp: Thiên Chúa có lối đi riêng của Ngài. Ngài chọn con đường nghèo hèn để ở với con người tội lỗi. Ngôi sao Giêsu đã xuất hiện để dẫn đường cho các nhà chiêm tinh và muôn người nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa và tình yêu của Ngài dành cho nhân loại. Chúng ta có đi tìm và cảm thấy niềm vui khi gặp được Chúa như các nhà chiêm tinh không? Chúng ta đừng tìm gặp Chúa ở đâu xa hay nơi nguy nga sang trọng, nhưng hãy khám phá thấy sự hiện diện của Chúa trong đời thường qua những người chúng ta gặp gỡ hằng ngày hay đang sống chung.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con chỉ có thể đi tìm Chúa khi lòng trí chúng con khao khát Ngài. Xin khơi lên trong lòng chúng con niềm yêu mến Chúa nồng cháy, để chúng con không khao khát điều gì khác ngoài Chúa, nhờ đó chúng con không chạy theo những niềm vui chóng qua, nhưng luôn tìm kiếm sự sống đời đời nơi Chúa. Amen.

Thực hành: Sống yêu thương với mọi người xung quanh.


CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Năm B (Mc 1,7-11)


Lời Chúa:Tôi thì tôi đã làm phép rửa cho anh em bằng nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần” (Mc 1,8).

Sứ điệp: Thánh Gioan Tẩy Giả phân biệt rõ ràng phép rửa của ông làm bằng nước chỉ biểu lộ sự sám hối, còn phép rửa Chúa Giêsu sẽ làm bằng Thánh Thần mới thật sự đem lại sự tha thứ và biến đổi. Sở dĩ Chúa Giêsu làm được như vậy, vì Ngài là Con Thiên Chúa và là Đấng Cứu Thế mà muôn dân trông đợi. Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã dùng bí tích Thanh tẩy, để tẩy sạch mọi tội lỗi và cho chúng ta được làm con của Ngài. Mỗi người chúng ta cố gắng sống xứng đáng với hồng ân của bí tích Thanh tẩy, để sinh nhiều hoa trái thiêng liêng làm vui lòng Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bí tích Thanh tẩy chúng con chỉ nhận được một lần, nhưng tình thương của Ngài dành cho chúng con thì mãi mãi. Xin cho chúng con luôn là những tư tế, vương đế và ngôn sứ thánh thiện như lòng Chúa ước mong, nhờ đó chúng con trở thành chứng nhân của Chúa cho mọi người. Amen.

Thực hành: Tuân giữ mọi giới răn của Chúa, để không làm uổng phí Phép Rửa mà Chúa Giêsu đã ban.